PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ VỠ TỬ CUNG

1. Đ ỊNH NGHĨA Vỡ tử cung là một trong những tai biến sản khoa nguy hiểm nhất của thai kỳ. Thường xẩy ra trên những thai phụ có sẹo mổ trên thân tử cung, do sinh đẻ nhiều lần, hoặc do dùng thuốc tăng co, những thủ thuật sản khoa không đúng chỉ định..

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ TIỀN SẢN GIẬT - SẢN GIẬT

1. ĐỊNH NGHĨA Tiền sản giật, sản giật là biến chứng nội khoa thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai với tỉ lệ từ 2% - 8%. Triệu chứng thường gặp là phù, huyết áp tăng và protein niệu. Là 1 trong những nguyên nhân chính gây tử vong cho mẹ và thai

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ THIẾU MÁU THAI KỲ

1. ĐỊNH NGHĨA Thiếu máu trong thai nghén khi tỷ lệ hemoglobin (Hb) <110g/l. Thiếu máu nặng nếu Hb < 70g/lmáu. Thiếu máu trong thai nghén chia thành các loạisau: + Thiếu máu do thiếu sắt + Thiếu máu do thiếu acid folic + Thiếu máu do tan máu.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ THAI QUÁ NGÀY SINH

1. Đ ỊNH NGHĨA Thai quá ngày theo định nghĩa là khi tuổi thai từ 42 tuần trở lên (294 ngày, hoặc quá ngày dự sinh 2 tuần tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, hoặc theo siêu âm trong 12 tuần đầu của thai kỳ). Đánh giá chính xác tuổi thai và chẩn đoán thai quá ngày cũng như phát hiện và xử trí các yếu tố nguy cơ, có thể giảm được nguy cơ gây hậu quả xấu.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ THAI CHẾT LƯU TRONG TỬ CUNG

1. Đ ỊNH NGHĨA Thai chết lưu trong tử cung là tất cả các trường hợp thai bị chết mà còn lưu lại trong tử cung trên 48 giờ.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP TRONG THAI KỲ

1. K HÁI NIỆM Tăng huyết áp là biến chứng nội khoa thường gặp nhất ở phụ nữ mang thai và là 1 trong những nguyên nhân quan trọng gây tử vong mẹ hàng đầu.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ TẮC MẠCH ỐI

1. Đ ỊNH NGHĨA Tắc mạch ối là do nước ối, tế bào của thai nhi, chất gây, tóc, lông tơ hoặc các mảnh mô khác lọt vào tuần hoàn của người mẹ, gây ra suy hô hấp và suy tuần hoàn cấp tính.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ SUY THAI TRONG TỬ CUNG

1. Đ ỊNH NGHĨA - Tuần hoàn tử cung – rau – thai đảm nhiệm việc cung cấp oxy cho thai, nếu vì một nguyên nhân nào đó ảnh hưởng đến tuần hoàn tử cung – rau – thai làm giảm lưu lượng máu đến hồ huyết, hoặc từ gai rau đến thai, sẽ làm giảm lượng oxy đến thai và gây suy thai. Hiện tượng này có thể xảy ra trong quá trình thai nghén và đặc biệt là khi chuyển dạ. - Mức độ thiếu oxy nhiều hay ít, trường diễn hay cấp tính, sẽ ảnh hưởng đến mức độ thai suy và dẫn đến tử vong.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ RAU TIỀN ĐẠO

1. Đ ỊNH NGHĨA Rau tiền đạo là rau bám một phần hay toàn bộ vào đoạn dưới tử cung gây chảy máu vào 3 tháng cuối của thai kỳ, trong chuyển dạ và sau đẻ. Rau tiền đạo có thể gây tử vong hoặc bệnh lý mắc phải cho mẹ và cho con do chảy máu và đẻ non.

PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ RAU BONG NON

1. Đ ỊNH NGHĨA Rau bong non là rau bám đúng vị trí nhưng bong một phần hay toàn bộ bánh rau trước khi sổ thai.